Monday 21 July 2014

แถลงการณ์อย่างเป็นทางการ: "องค์กรเสรีไทยประณามการควบคุมสื่อของคณะเผด็จการทหารไทย"


ผมเพิ่งได้รับคำแถลงการณ์ด่านล่างจากเลขานุการบริหาร องค์กรเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย นายจักรภพ เพ็ญแข กรณีการกระทำล่าสุดของคณะเผด็จการทหารไทยในการกดขี่ลดรอนเสรีภาพทางการพูด กรุณาช่วยกันส่งต่อและเผยแพร่ด้วยครับ

คณะเผด็จการทหารไทยยัดเยียดบังคับให้ประชาชนไทยเชื่อฟังคณะบุคคลชื่อชวนขันอย่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2557 เป็นต้นมา คสช.ได้เผยแพร่ผลสำรวจความเห็นประชาชนครั้งแล้วครั้งเล่าอย่าต่อเนื่อง โดยผลการสำรวจในแต่ละครั้งแสดงให้เห็นถึงความสนับสนุนของประชาชนที่มีต่อกองทัพที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
เนื่องจากไม่มีอำนาจอันชอบด้วยกฎหมายใดที่จะมารองรับการมีอยู่ของคสช. พวกเขาจึงต้องพึ่งพาผลการสำรวจเหล่านี้เพื่อพยายามที่จะสร้างความรู้สึกที่เห็นด้วยกับคสช. ผลการสำรวจมักระบุว่าประชาชนร้อย 80-90 สนับสนุนคสช. - เป็นไปได้ไหมที่มันจะทะลุไปถึงร้อยละ 110 เร็วๆ นี้? แต่แน่นอน ใครเล่าจะกล้าเห็นขัดแย้งกับคสช.? 

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว คสช.ได้ออกประกาศฉบับเผด็จการที่ “97/2557” ประกาศซึ่งห้ามมิให้สื่อเผยแพร่ความเห็นใดๆที่อาจทำให้เกิด “ความขัดแย้ง” และ “ความสับสัน” สื่อมวลชนที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งที่ 97/2557 จะถูก “ระงับการออกอากาศทันที” และถูกดำเนินคดีในศาลทหารต่อไป 
เป็นเรื่องที่ชัดเจนอย่างมากว่าคำสั่งที่ 97/2557 ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์เดียวเท่านั้นคือ ห้ามวิพากษ์วิจารณ์คสช. กองทัพและผู้สนับสนุนรัฐบาลเผด็จการทหารเถื่อนโดยสิ้นเชิง
การปกครองอันเข้มงวดทารุณเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องของความสุขอันหอมหวานที่คสช.อ้างว่าจะ “คืน” ให้คนไทย และไม่ใช่การกระทำของรัฐบาลที่เชื่อว่าได้รับการสนับสนุนจากประชาชนร้อยละ 90 ตามที่พวกเรา องค์กรเสรีไทยได้เตือนก่อนหน้านี้ว่า เป้าหมายเดียวของคสช.คือผลักประเทศให้ออกห่างจากประชาธิปไตยมากขึ้นเรื่อยๆ
น่าเศร้าใจที่ผลกระทบอันลึกซึ้งของคำสั่ง 97/2557 คือการที่ความเห็นแบบธรรมดาของคนไทยทั่วไปจะถูกผลักไสให้ต้องกลายไปเป็นเรื่องลับใต้ดิน ซึ่งคือสิ่งที่ดำรงอยู่ในรัฐแห่งความหวาดกลัวเท่านั้น เป็นเรื่องที่คนปกติและมีเหตุมีผลทั่วไปยากที่จะรับได้

ดังนั้น องค์กรเสรีไทยจึงร้องขอสื่อมวลชนต่างประเทศให้ดำเนินการสนับสนุนคนไทยต่อไป และประณามคำสั่งที่ 97/2557 อย่างตรงไปตรงมา เราจะสามารถปกป้องเสรีภาพได้หากเราร่วมใจกันเท่านั้น และเราจะต้องไม่ยอมให้สิทธิขั้นพื้นฐานที่สุดในการวิจารณ์การปกครออันกดขี่ของคสช.ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถูกลิดรอนไปอย่างง่ายดาย

No comments:

Post a Comment

Abusive comments won't be published.

Note: only a member of this blog may post a comment.